โสดจีบได้
ทำกับข้าวเป็น - ตอนต้มข่าไก่
#FOOD #CHEF #EASYCOOKING #LAB
FOOD LAB by CHEF BINN
สวัสดีครับ วันนี้บินจะมาทดลองทำ “ต้มข่าไก่ใส่มะพร้าวอ่อน” ดูนะครัช ^__^
ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมกันก่อนนะครับ
ส่วนผสมง่ายๆ ไม่มีอะไรมาก ตามนี้เลยครับ
ข่า ประมาณ 5 แว่น
หัวกะทิ 500 ml.
เนื้อสัตว์ อันนี้แล้วแต่ชอบนะครับ ส่วนวันนี้บินใช้ อกไก่ครับ
เนื้อมะพร้าวอ่อน
เห็ด แล้วแต่ชอบ (บินใช้ เห็ดชิเมจิ และเห็ดเข็มทองครับ)
น้ำสต๊อก 250 ml.
หอมแดง 5 หัว
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
รากผักชี 3 ต้น
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกแห้ง 3 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ-น้ำตาล นิดหน่อย ปรุงรสตามชอบ
น้ำมันน้ำพริกเผา (อันนี้ ลืมถ่ายตอนใส่เข้าไป T_T)
ลิสส่วนผสมออกมา
ก็เยอะเหมือนกันนะเนี๊ย!! แต่วิธีทำง่ายมากกกกกก
มาดูวิธีทำกันเลย
อันดับแรกก็ต้องเตรียมส่วยผสมก่อนนะครับ ต้มน้ำสต๊อก* และนำเนื้อไก่ไปลวก แล้วพักไว้
(น้ำสต๊อกบินเอา
ข่า ตะไคร้ หอมแดง ลงไปต้มด้วยนะครับ)
จากนั้น ก็ตั้งไฟอ่อนๆ เทหัวกะทิลงไป
พอกะทิเริ่มร้อน ก็ใส่ทุกสิ่งลงไปเล๊ยยยย...
ทุกอย่างก่อนใส่ลงไป บินก็จะ บุบุ ทุบทุบ ก่อนนะครับ เพราะบินรู้สึกว่ามันทำให้เข้มข้นดี ทั้ง ข่า รากผักชี ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และใบมะกรูด
หลังจากนั้น...พอเริ่มเดือดเบาๆ บินก็จะเพิ่มน้ำสต๊อกเข้าไป และปรุงรสด้วย
มะขามเปียก น้ำปลา เกลือ+น้ำตาลนิดหน่อย
เมื่อได้รสชาติเค็มหวานที่ชอบแล้ว ก็ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
และไก่ที่ลวกไว้แล้วลงไปนะครับ
ปิดไฟ แล้วเติมน้ำมะนาวลงไป พักไว้
จากนั้น เอาเห็ดที่เตรีมไว้มาผัด กับ น้ำมันนิดหน่อย + เกลือ
(ใช้ไฟแรง)
สุดท้ายก็จัดใสจาน โดยใส่เห็ดลงไป
ตามด้วยต้มข้าที่พักไว้
ปิดท้ายโดยใส่พริกแห้ง และ น้ำมันน้ำพริกเผา
แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ
“ต้มข่าไก่ ใส่มะพร้าวอ่อน แบบง่ายๆ”
จะทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะต้มเส้นสปาเก็ตตี้ พาสต้า แล้วมาผัดกับต้มข่าก็ได้
แต่ต้องลดปริมาณน้ำสต๊อกลงหน่อยจะได้เจ้มจ้น ข้นคลั๊กๆ
ทานให้อร่อยนะคร้าบบบบบบบ
ทำเสร็จก็ส่งมาให้ชิมมั่งเน้อออออ
(ตอนถ่าย ลืมใส่
น้ำมันน้ำพริกเผา พริกแห้ง และผักชี T_T ดูจืดๆไปเลย)
อ่านโพสต์อื่นๆ คลิก
No comments:
Post a Comment